Bạn có biết gầu bò làm món gì ngon?

Thịt bò rất quen thuộc nhưng gầu bò có thể còn xa lạ với nhiều người. Vậy gầu bò là gì? Đây là phần thịt nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ của con bò. Đặc điểm đặc trưng của phần thịt này chính là phần nạc và mỡ đan xen lẫn nhau không đồng đều. Có 2 loại gầu bò là gầu giòn và gầu mềm.

Gầu bò chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, bao gồm protein, chất béo, calo, vitamin B12, vitamin B6, vitamin B3,… Những loại dưỡng chất này đều rất tốt và cần thiết đối với sự phát triển và hoạt động của cơ thể con người. Phần thịt này được rất nhiều người yêu thích bởi đặc điểm thịt dai nhưng khi chế biến lên sẽ rất mềm và ngọt.

 

Cách chọn mua gầu bò ngon

  • Khi mua gầu bò tươi chọn phần có màu đỏ tươi, thơm, không bị hôi. Không nên chọn thịt bò quá nạc hoặc quá béo. Đặc biệt là gầu thịt bò Úc, khi nấu chín thịt thơm mùi bơ sữa, thịt mềm nhưng không ngấy, gầu bò đông lạnh Úc vẫn giữ được màu đỏ tươi ngay cả khi rã đông và không bị nhão
  • Để được các món ăn ngon và chất lượng cao, bạn phải quyết định chọn mua ở các địa chỉ uy tín của các cưa hàng, các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng đúng quy trình bảo quản thích hợp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện tại có hai loại gầu bò khác nhau được sử dụng trong nấu ăn. Chúng được phân loại dựa vào đặc điểm như sau:

Gầu bò mềm: Miếng gầu ngọt, mềm với đặc điểm thịt đồng đều.

Gầu bò giòn: Đây chính là loại gầu bò được sử dụng nhiều trong các bát phở tái gầu. Nó được thái thành từng miếng  mỏng để chúng ta có thể ăn mà không sợ bị dai.

Mặc dù trong gầu bò có nhiều mỡ, trái ngược loại mỡ này không hề hôi mà lại rất thơm ngon và dễ ăn. Chính vì điều đó rất nhiều người đã sử dụng gầu bò để chế biến các món ăn trong bữa cơm, tiệc hàng ngày.

Gầu bò làm món gì ngon?

Mặc dù là phần thịt ngon nhưng chưa hẳn ai cũng đã biết gầu bò làm món gì ngon và chúng ta có thể tự làm tại nhà hay không. Hãy cùng khám phá nhé!

Gầu bò nướng

Món ăn đầu tiên rất quen thuộc mà ai cũng yêu thích, đó là gầu bò nướng. Bạn có thể tùy chọn nướng lát mỏng hay nướng thành miếng bít tết tùy theo sở thích. Trong trường hợp nướng lát mỏng, bạn tiến hành cắt mỏng thịt và ướp đều với những loại gia vị nêm nếm cùng gừng, tỏi, ớt,… Ngày nay, bạn cũng có thể dễ dàng mua được những gói sốt làm sẵn có bán tại các cửa hàng tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lẩu gầu bò

Cùng với món nướng, bạn cũng có thể tự nấu lẩu gầu bò ngay tại nhà. Phần nước lẩu có thể ninh nhừ xương hoặc dùng các gói sốt cô đọng đậm đặc mua từ bên ngoài. Phần gầu bò nên thái mỏng và ướp với gia vị phù hợp. Để ăn lẩu gầu bò ngon nhất, chỉ nên nhúng gầu bò và vớt ra thay vì để thịt quá chín. Như vậy sẽ khiến miếng thịt bị dai và mất đi vị ngọt.